The Real Cancun (2003)

“The Real Cancun” อำนวยการสร้างโดย Mary-Ellis Bunim และ Jonathan Murray แห่งชื่อเสียง “The Real World” ของ MTV อ้างว่าเป็น “The First Spring Break Reality Movie” ซึ่งอาจเป็นเรื่องจริง เป็นเรื่องจริงแค่ไหนที่คนแปลกหน้าวัยสิบหก วัยเรียนจะมารวมตัวกันและเช่ารีสอร์ทสุดหรูริมชายหาดเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่มีคนสงสัยว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับที่วัยรุ่นและวัยยี่สิบ ปล่อยใจไปพักร้อน เมื่อพิจารณาว่าวิทยาลัยเครียดแค่ไหน (และเราควรรู้ ตอนนี้เรากำลังอดทนกับมันอยู่) สงสัยไหมว่าทำไมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงแพร่หลายในกลุ่มอายุนี้?

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ซึ่งเล่นเหมือน “The Real World” เวอร์ชั่น 90 นาทีที่หยาบคายกว่าเล็กน้อยและลามกกว่านั้น อาจอยู่ที่บ้านได้มากกว่าบนหน้าจอโทรทัศน์เมื่อดูดีวีดี แต่ก็เป็นที่ยอมรับว่าสนุกมากเหมือนกัน ดังที่ได้กล่าวไปแล้วผู้คนสิบหกคนจากส่วนต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัคร 10,000 คนที่ได้รับรายงนว่าจะปล่อยให้เป็นอิสระเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ด้วยกันใน Cancun ซึ่งสุราที่ไหลเวียนเหมือนไวน์, มีความสัมพันธ์ (และในบางกระณีก็แตกหัก) และทุกคนก็จากไปในวันที่เจ็ด พร้อมกับความทรงจำที่ยิ่งใหญ่และมั่นใจได้ว่าทายของพวกเขาจะถูกปล่อยออกสู่หน้าจอขนาดใหญ่เพื่อให้ทุกคนได้เห็น

เมื่อเอนด์เครดิตเริ่มเล่น ตอนแรกเรารู้สึกผิดหวังที่ไม่มีบทส่งท้ายที่บอกเราว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครทั้งสิบหกตัวนี้แล้วมันก็โดนใจเรา “The Real Cancun” ถูกปล่อยในช่วงกลางเดือนมีนาคมของปีนั้นและได้รับการปล่อยตัวในอีกหนึ่งเดือนต่อมา ด้วยหน้าต่างการผลิตเพื่อเผยแพร่ซึ่งอาจจะสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ผู้กำกับ Rick de Oliveira ที่น่าทึ่งและบรรณาธิการที่ทำงานหนักเกินไปอย่างเห็นได้ชัดอย่าง Eric Spagnoletti และ Dan Zimmerman สามารถจัดเรียงวิดีโอกว่า 100 ชั่วโมงในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน ภาพยนตร์ที่ไม่เพียงแต่มีเหตุผล แต่ยังมีการบรรยายที่น่าพึงพอใจหลายประการและมิติของตัวละครที่แท้จริง

Alan ตัวเอกของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นน้องใหม่วัย 18 ปีที่ไม่เคยดื่มแอลกอฮอล์เลยแม้แต่ครั้งเดียวในชีวิต ในขณะที่เขาดูคอสตูมของเขาอย่างสนุกสนานในชุดเซ็ท Alan ก็นั่งมองจากข้างนอกพอถึงกลางสัปดาห์เขาไม่เพียงแต่เมาเท่านั้น แต่ยังถามว่าหลังจากถ่ายภาพร่างกายครั้งแรกแล้ว “ผมยังเป็นเด็กดีใช่ไหม?” แต่ได้รับรางวัลการประกวด Hottest Male Body ใกล้ถึงจุดจบ Alan ก็เริ่มมีความสัมพันธ์ที่หวานชื่นกับนักพักผ่อนอีกคน

ในขณะเดียวกัน “Token Black Girl” Sky ที่ประกาศว่าตัวเองถูกตามล่าโดย Paul ซึ่งในที่สุดเธอก็เบื่อหน่ายกับกิจวัตรประจำวันที่ยากลำบากของเธอและนอนกับคนอื่น Sky รู้สึกเหมือนถูกทรยศ แต่ไม่แน่ใจว่าทำไม Heidi และ David เพื่อนซี้วัย 18 ปีปัดคำถามว่าทำไมทั้งคู่ถึงไม่คู่กัน ในช่วงปลายสัปดาห์พวกเขากำลังตั้งคำถามในสิ่งเดียวกัน ในขณะที่นางแบบที่ต้องการ Casey มักจะถามใครก็ตาม และเราหมายถึงใครก็ตาม ถ้าพวกเขาจะจูบหรืออาบน้ำกับเขา แต่ก็ไม่มีประโยชน์ Casey อาจดูดี แต่ในระดับความเรียบเขาให้คะแนนที่ศูนย์ไขมันขนาดใหญ่

เต็มไปด้วยเสียงเพลงสุดฮิป การถ่ายทำภาพยนตร์ที่งดงาม (ภาพเฮลิคอปเตอร์ของ Cancun นั้นน่าดึงดูดอย่างยิ่ง) เสียงหัวเราะที่ไม่สมเหตุสมผลและแม้กระทั่งช่วงเวลาที่เงียบสงบเพียงไม่กี่ครั้ง “The Real Cancun” ดีเกินคาดและไม่น่าเบื่อ มีเวลาให้กับหลังการถ่ายทำมากขึ้นอย่างไรก็ตามนักแสดงคนอื่นๆ บางคนอาจได้รับการนำเสนอในรูปแบบที่พัฒนามากขึ้น โอากสในการขายปรากฏขึ้นเป็นครั้งคราว ซึ่งมีคนสาบานว่าพวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน ในขณะที่สาวๆ หลายคนมีผมสีบลอนด์และดูเหมือนกันทุกประการ ผลที่ตามมาของการบริโภคแอลกอฮอล์ที่แทบจะไม่หยุดก็จะถูกชะล้างออกไปด้วยเช่นกัน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีอาเจียนหรืออาการเมาค้างในตอนเช้าที่ใดก็ตามที่มองเห็นได้ จากนั้นอีกครั้งบางทีพวกเขาอาจมีภูมิคุ้มกันต่อสิ่งต่างๆ

“The Real Cancun” ในตอนท้ายอาจไม่ได้มีความหมายมากนัก แต่ในขณะที่ Alan และคนอื่นๆ โบกมือลาก่อนที่จะหยุดพักฤดูใบไม้ผลิและเตรียมตัวจากไป ผู้ชมอาจตกใจมากว่าพวกเขาจะคิดถึงคนบางคนที่พวกเขาเพิ่งได้พบ ภาพยนตร์ติดตามผลที่เด็กอายุสิบหกคนเดียวกันจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปีหน้าที่รีสอร์ทแห่งฤดูใบไม้ผลิที่แตกต่างกัน ฟังดูเหมือนเป็นไอเดียที่น่าดึงดูด อย่าบอกนักวิจารณ์ที่เก่ากว่าและน่าเบื่อบางคนที่เราพูดเรื่องนี้เพราะพวกเขาไม่เข้าใจอย่างชัดเจน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s